Việc nấu nướng thường chiếm nhiều thời gian nên bạn ít khi nghĩ đến việc dọn dẹp tủ gia vị, nhưng việc đó thật sự cần thiết, giống như lau chùi tủ lạnh hay rửa dọn gian bếp hằng tuần. Và sau đây là những mẹo để giúp bạn bảo quản gia vị được tốt hơn, giúp gia vị nhà mình thật đầy đủ và tươm tất mỗi khi cần dùng đến.

Thường xuyên kiểm tra các loại gia vị và đổ bỏ những gia vị cũ

Mặc dù đa số gia vị không bị hư hoặc bốc mùi hôi, nhưng có những loại để lâu ngày sẽ bị mất đi hương thơm ban đầu của chúng. Bạn cần đổ bỏ những loại gia vị cũ và thay bằng những gia vị mới. Bạn cần thường xuyên chú ý đến các lọ ớt bột, tiêu xay, bột nghệ…vì những loại gia vị này dễ bị ẩm, lên mốc, đổi màu không tạo nên mùi thơm cho món ăn.

Gia vị nhà bếp

Thường xuyên kiểm tra các lọ gia vị

Bảo quản gia vị đúng cách sẽ giúp cho mùi hương được giữ lâu hơn

Hầu hết các loại gia vị sẽ giữ được mùi hương lâu hơn nếu được bảo quản một cách tốt nhất. Để thực hiện được điều này, bạn cần tránh bảo quản gia vị trong các hộp/ lọ bằng nhựa, vì chúng có cấu trúc hóa học dạng rỗng hoặc dạng tổ ong, mùi hương của gia vị dễ thoát ra bên ngoài. Thay vào đó, hãy bảo quản gia vị trong các các đồ đựng bằng thủy tinh hoặc sứ, inox gia vị sẽ lưu hương thơm lâu hơn.
Đặt các lọ gia vị trên các kệ hoặc các hộc tủ, tránh xa ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao cũng góp phần giữ được mùi hương của gia vị.

Lọ thủy tinh là dụng cụ bảo quản gia vị tốt và tiết kiệm nhất

Như đã nói ở phần trên, bảo quản gia vị trong lọ thủy tinh luôn giúp cho gia vị giữ mùi được lâu hơn, lọ thủy tinh thường có nắp đậy kín, giúp cho mùi hương và chất lượng của gia vị được bảo quản tốt hơn.

hu thuy tinh dung gia vi

Lọ thủy tinh giúp bảo quản gia vị tốt hơn

Đây cũng là một loại vật dụng tiết kiệm chi phí, vì không những giá thành phù hợp mà bạn còn có thể tái sử dụng các lọ thủy tinh này để đựng các loại hạt đậu, gạo nếp, nui ống…mua trong siêu thị.

Bảo quản các loại gia vị tươi đúng cách

gia vị tươi

Đối với hành tím và tỏi khô, bạn nên buột chúng lại thành chùm hoặc cho vào túi lưới để nơi thoáng mát, với cách này bạn sẽ bảo quản hành tỏi được khoảng vài tháng. Đặt hành, tỏi ở nơi ẩm ướt sẽ khiến chúng dễ mọc mầm hoặc bị lên mốc.

Tiêu xanh chỉ có thể giữ được độ tươi khoảng vài ngày dù bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh, vậy nên bạn hãy cân nhắc số lượng khi mua đủ để dùng. Hạt tiêu khô xay nhuyễn rất dễ bị ẩm mốc hoặc mất mùi hương theo thời gian, vì vậy, bạn chỉ nên dự trữ một ít đủ dùng trong 2 – 3 tuần.

Muối tinh hoặc muối hột để lâu trong lọ thường bị chảy nước hoặc vón cục. Để hạn chế tình trạng đó, bạn có thể lót một gói hút ẩm hoặc miếng giấy thấm dầu dưới đáy lọ trước khi cho muối vào.
Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn sẽ bổ sung thêm cho mình những mẹo vặt thật hay.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn