Ngao, hến, sò, ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, để lựa chọn những con hải sản tươi ngon và cách làm sạch thì không phải ai cũng biết, cùng Daubepgiadinh.vn tìm hiểu nhé.

Những cách làm sạch đơn giản

Đối với ngao, hến

Sau khi mua ngao về, bạn rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một âu nước có pha thêm muối, 2 quả ớt đỏ giã dập vào. Tiếp theo, bạn bỏ ngao vào dung dịch trên rồi ngâm ít nhất 1 – 2 tiếng đồng hồ, ngao sẽ nhã hết cát và sạn trong mình ra. Sau đó, bạn rửa lại vài lần nước cho sạch và chế biến, cách này được làm tương tự với nghêu, hến, ốc bươu…

Ốc

Theo cách mà người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về hoặc bắt từ dưới sông lên khoảng 1 – 2 tiếng, tất cả chất bùn dơ trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và đóng thành từng mảng chất nhầy. Sau đó, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.

Hoặc bạn có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong một chậu kim loại có chứa ít nước và thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như muỗng, dao, đũa nhôm…vào ngâm khoảng 2 – 3 tiếng. Khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.

hinh anh oc mo chay toi

Ốc mỡ cháy tỏi ngon

Sò huyết

Sò huyết muốn sạch chỉ cần bạn cắt gân ở chỗ cuối con sò thì sẽ dễ dàng tách miệng ra, điều đặc biệt là trong quá trình luộc nướng chúng vẫn đóng kín miệng.

hinh anh lam sach so huyet

Sò huyết

Cũng như các loại hải sản khác, sò huyết cần ngâm qua đêm để đảm bảo bùn đất ở vỏ tan ra, sau đó dùng miếng chà xoong nồi cọ sạch chất bẩn của sò huyết.

Cách chọn mua ngao, sò, ốc, hến tươi ngon

Ngao

Nếu muốn chọn được ngao tươi, bạn nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng vỏ. Hoặc tách thử vỏ ngao, nếu ngao mềm và có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao đã chết. Cũng có trường hợp ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Khi đó, bạn dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao chuyển động hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

hinh anh ngao hap xa

Ngao hấp sả

Sò huyết

Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, nếu quá to sẽ bị dai, nếu con quá nhỏ khi chế biến sẽ bị teo lại. Nếu muốn lựa sò huyết còn tươi, các bạn nên chọn những con sò thò lưỡi ra ngoài. Nếu có thời gian, bạn nên lựa từng con, nếu sò ngậm miệng, bạn ngửi thử sò, nếu có mùi hôi thì đừng nên mua.

Ốc

Ốc tươi ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Nếu mày thụt sâu vào trong ốc là ốc không ngon, ốc đã chết có mùi rất khó chịu. Ngoài ra, để làm ốc sạch mà nhanh bạn tham khảo tại đây

Trai, hến

Không nên chọn các con trai có vỏ bị vỡ, dập nát, bởi vì những con như vậy đã bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản có hại cho sức khỏe.

hinh anh hen xao bo

Hến xào bơ

Không nên mua trai đã đông lạnh hoặc đóng trong túi sẵn vì chúng thường không còn được tươi ngon hoặc bị ướp nhiều hóa chất.

Cách tốt nhất đển kiểm tra hến còn tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn tươi sống, vỏ sẽ từ từ khép lại.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến mùi của trai. Trai tươi ngon thì thường không có mùi quá quá tanh hoặc quá nồng nặc, nếu là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn.

Hy vọng với những mẹo lựa chọn và đơn giản trên đây, bạn sẽ có được những lựa chọn hải sản tốt nhất cho gia đình của mình.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn