Việc nấu các món ăn dặm là điều rất quan trọng, do đó bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mà các mẹ có thể tham khảo.

Ăn dặm là cách bổ sung cho bé chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não trong những năm tháng đầu đời. Ngoài việc nấu các món cháo cho trẻ 6 tháng tuổi trong giai đoạn tập ăn dặm thì mẹ vẫn phải cần cho trẻ bú sữa mẹ hằng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Trong trường hợp sữa mẹ thiếu hoặc nhu cầu ăn của bé cao thì hãy bổ sung thêm các cháo loãng cho bé nhé.

Cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Ảnh: internet

Bé 6 tháng tuổi trở lên mẹ đã có thể bắt đầu cho trẻ tập làm quen với các thức ăn ngoài sữa để bé tập thích ứng với các loại thực phẩm khác nhau và thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Hàm lượng dinh dưỡng được cung cấp từ thức ăn cho bé trong giai đoạn ăn dặm chiếm khoảng 10% – 20%.

Gợi ý các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi:

  • Cháo tôm cho bé ăn dặm
  • Cháo thịt với khoai tây
  • Cháo súp gà với ngô
  • Cháo đậu hũ và lòng đỏ trứng
  • Cháo cá trắng nhỏ và cà rốt
  • Cháo sườn heo

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi

1. Nấu cháo tôm cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • Tôm rửa sạch: 150g
  • 1 Nắm gạo xay xát
  • Dầu ăn 1/2 thìa nhỏ
  • Nước hầm xương

Cách làm:

  • Vo gạo sạch, ngâm trong nước cho nở mềm rồi nấu cho khi nào cháo nhuyễn.
  • Tôm bóc vỏ, rút sóng lưng kỹ càng, băm nhỏ sau đó cho vào nồi và khuấy đều.
  • Hạ lửa chờ tôm chín, tắt lửa và cho thìa dầu ăn vào.
  • Bạn để cháo nguội sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cháo cùng tôm để giúp trẻ dễ ăn.
Cháo tôm cho bé ăn dặm

Cháo tôm cho bé ăn dặm. Ảnh: internet

Cháo tôm giúp trẻ cung cấp nhiều canxi, giúp hỗ trợ xương cứng, chắc khỏe và đồng thời kích thích răng mọc nhanh.

2. Nấu cháo thịt với khoai tây

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc băm
  • Gạo xay xát hoặc bột gạo
  • Nước hầm xương
  • Khoai tây thái vỏ sạch

Cách làm:

  • Cho gạo vào nước hầm xương, nấu thật nhuyễn gạo.
  • Cho khoai tây và thịt bằm vào hầm.
  • Hầm tới khi thịt và khoai tây nhuyễn thì tắt bếp để nguội. Cho thêm 1 chút dầu ăn vào cháo.
  • Đợi cháo nguội 1 chút, bạn dùng máy xay sinh tố xay để khoai tây và thịt được nhuyễn cho bé dễ ăn.

3. Cách nấu cháo súp gà với ngô

Nguyên liệu:

  • Ngô ngọt: 30 gr
  • Lườn gà: 50gr
  • Nước: 200ml
  • Mộc nhĩ: 1 cái
  • Nấm hương: 1 cái
  • Trứng cút: 1 quả
  • Bột sắn: 1 muỗng

Cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm:

  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở mềm, đem thái sợi nhỏ hoặc băm sơ.
  • Xay nhỏ ngô, thịt gà thái nhỏ rồi băm sơ, bạn cho tất cả vào nước dùng xay nhuyễn rồi đun sôi trên bếp.
  • Nước sôi bạn cho thêm thịt gà, nấm hương, mộc nhĩ vào, tiếp tục đun tiếp. Nêm chút nước mắm vào.
  • Súp chín thì bạn quấy bột sắn với chút nước rồi cho vào nồi.
  • Cho thêm lòng đỏ trứng cút đã đánh nhuyễn với chút nước vào, đun khi nồi súp sôi trở lại là được.

Những lưu ý khi nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

Nấu cháo ăn dậm rất đơn giản nhưng nấu thế nào để cháo vừa ngon vừa không mất chất thì không phải ai cũng biết. Khi nấu cháo cho bé 6 tháng, bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Không nên nấu cháo bằng gạo với nước lạnh

Có đến 9/10 người dùng nước lạnh để nấu cháo, nhưng khi sử dụng nước lạnh nấu cháo những hạt gạo sẽ bị trương lên khiến các chất dinh dưỡng bị nở ra và tan vào nước. Việc nấu cháo bằng nước lạnh cũng không ngon miệng và mất nhiều thời gian, do đó bạn hãy thay đổi cách nấu cháo bằng nước nóng để giữ lại các chất dinh dưỡng có trong gạo và giúp nồi cháo thơm, dẻo và ngon hơn.

2. Không rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng

Khi rã đông thực phẩm bằng nước nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng hơn. Bạn có thể rã đông thịt an toàn bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm trong nước lạnh hoặc dùng lò vi sóng nhé.

Ngoài ra, khi rã đông xong bạn nên chế biến ngay để vi khuẩn không có điều kiện sinh sôi và phát triển.

3. Đun đi đun lại nồi cháo cả ngày

Ở nhiệt độ bình thường cháo chỉ có thể để trong vòng 2 tiếng đồng hồ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu, nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh các vi khuẩn gây ôi thiu tồn tại trong thịt sẽ chờ đợi có cơ hội phát triển trở lại. Do đó, trước khi cho con ăn bạn nên nấu sôi lại cháo hoặc cách tốt nhất là nấu lại nồi mới cho bé.

Ngoài ra, với kinh nghiệm nuôi dạy trẻ của mình, tôi khuyên các bà mẹ nên đa dạng bữa ăn sáng – chiều – tối cho bé để bé không bị ngán ăn mà lại cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng một lúc cho bé yêu.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn biết cách nấu cháo cho trẻ 6 tháng tuổi thơm ngon, dinh dưỡng và chúc bé nhà bạn phát triển thật khỏe mạnh.

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn