Chế độ dinh dưỡng giúp mẹ hấp thu và chuyển đổi tới dòng sữa cho con, đồng thời tăng cường sức khỏe cho sản phụ. Vậy phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì? Các món ăn cho mẹ sau khi sinh nên ăn gì? Mời các bạn cùng đón đọc bài viết.
Chế độ dinh dưỡng cho chị em phụ nữ sau sinh là một điều rất quan trọng, bắt buộc ai cũng phải lưu ý. Bởi lẽ đây là khoảng thời gian người phụ nữ cần phải bổ sung một lượng dưỡng chất tốt để phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Sức khỏe phụ nữ mới sinh xong cơ thể còn rất yếu, việc bổ sung dinh dưỡng sẽ giúp các mẹ lấy lại năng lượng, da dẻ hồng hào và giúp chăm bé tốt nhất.
Hiện nay, các bà mẹ trẻ sau khi sinh con vừa mong có thể nhanh chóng khôi phục sức khỏe, giữ được cơ thể khoẻ mạnh nhưng lại sợ ăn nhiều quá sẽ bị tăng cân. Vậy ăn như thế nào và phụ nữ sau khi sinh mổ nên ăn cái gì mới được coi là khoa học và đầy đủ dinh dưỡng là câu hỏi nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm.
Phụ nữ sau khi sinh mổ nên ăn gì?
Sau khi sinh con, các mẹ cần nhớ trong 1 đến 2 ngày đầu sau khi sinh tốt nhất nên ăn các loại thức ăn nhẹ và dễ tiêu như: cháo, trứng gà, mì là chính. Hạn chế ăn các thức ăn có nhiều mỡ như chân giò hay thịt gà mái. Hoặc cũng có thể ăn những thức ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng như canh xương, canh gà,…
Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo nạp đủ các chất dinh dưỡng gồm protein, đường, chất béo, vitamin, chất khoáng, nước. Các loại thức ăn nên đa dạng, có thể phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể chia bữa ăn ra thành 5 – 6 bữa, không nên kiêng cữ quá nhiều nhưng cũng cần tránh các loại đồ ăn sống, cay, nhiều mỡ, có tính kích thích. Đặc biệt lưu ý trong thời gian cho con bú tuyệt đối không được uống rượu và hút thuốc. Đối với những bà mẹ có di chứng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai thì cần phải ăn hạn chế ăn muối, ăn mặn.
Trong quá trình sinh mổ, những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu nên ăn thức ăn ít chất bã, ăn 5 – 6 lần/ngày và phải ăn trong 3 ngày. Nếu mổ đẻ, khoảng 24 tiếng sau mổ công năng đường ruột đã hồi phục có thể áp dụng chế độ ăn lỏng đến đặc dần. Đến khi có thể đi đại tiện được thì chuyển qua chế độ ăn bình thường.
Mẹ sinh mổ nên ăn nhiều tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và chất xơ để nhiều sữa cho con. Nên tránh ăn những món làm ảnh hưởng vết mổ như cơm nếp, rau muống, thịt gà. Các đồ đặc biệt mổ sinh không nên ăn là đồ chua cay, dễ gây dị ứng và gây viêm tấy ảnh hưởng vết mổ.
Ngoài ra, một vấn đề rấy quan trọng đó là phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì? phụ nữ sinh thường hay sinh mổ đều nên kiêng thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, các thực phẩm cay nóng, các thực phẩm gây đầy bụng và dễ chướng hơi lên men như nem chua, váng sữa, sữa chua.
Sau khi sinh nên ăn gì để nhiều sữa?
Dưới đây là các loại thực phẩm nên bổ sung cho phụ nữ sau khi sinh để nhiều sữa:
1. Đu đủ xanh
Trong khi mang bầu, phụ nữa tránh nên ăn đu đủ xanh bởi có thể gây co bóp tử cung và ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên sau khi sinh xong thì đu đủ lại là một thực phẩm vô cùng tốt và rất có lợi sữa cho các mẹ bầu. Lý do là đu đủ xanh chứa nhiều chất béo, vitamin và có hàm lượng protein cao. Hầm một nồi canh đu đủ xanh giúp thông sữa và giúp chị em có nhiều sữa để chăm sóc bé.
2. Rau ngót
Trong rau ngót có chứa nhiều vitamin A, B, C và Canxi,… giúp cho chị em có nhiều lượng sữa để cho con bú, rau ngót còn giảm được nguy cơ viêm nhiễm và co thắt dạ con cho phụ nữa sau sinh.
3. Rong biển
Trong rong biển có chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt giúp thải độc, thông máu và tăng khả năng tiết sữa cho chị em. Bạn có thể nấu canh rong biển cùng với thịt lợn, ăn kèm cơm cuộn rong biển hoặc làm rong biển trộn salad,… nhằm thay đổi khẩu vị món ăn.
4. Móng giò hầm
Móng giò hầm giúp lợi nữa, thông sữa hiệu quả cho các chị em. Món ăn này còn giúp chữa trị các chứng ít sữa hoặc loãng sữa. Nếu như quá đắn đo về vấn đề cân nặng khi ăn móng giò thì các bà mẹ có thể hầm cá chép hoặc cá lóc với đu đủ xanh cũng rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
5. Gạo lứt
Các món ăn từ gạo lứt như nước gạo lứt, sữa gạo lứt, cơm gạo lứt, gạo lứt rang,… đều rất tố cho các chị em sau sinh. Gạo lứt rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng giúp giải độc cơ thể và đào thải các độc tố tích tụ. Từ đó giúp cho các mẹ sau sinh nhanh chóng lấy lại vóc dáng và món ăn này cũng giúp sữa mẹ có một bầu sữa căng tràn.
6. Hạt bí
Hạt í rất tốt và lợi sữa cho các bà mẹ sau khi sinh. Có thể xay hạt bí làm nước uống vào 2 lần mỗi sáng và tối hoặc uống khi đói bụng để thấy hiệu quả rõ rệt.
7. Cháo chân dê
Bên cạnh các món ăn như canh giò heo, cháo chân giò heo,… các bà mẹ cũng có thể ăn thêm cháo chân dê để tăng lượng sữa, cháo chân dê cũng giúp sữa của mẹ đặc hơn.
8. Sữa ấm
Uống sữa ấm giúp mẹ bổ sun canxi, giúp lượng sữa mẹ tiết ra nhanh hơn. Do đó, bạn có thể uống sữa đặc hay sữa bột thường xuyên để tăng lượng sữa cho bé nhé.
9. Trứng gà
Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú, trứng gà chứa nhiều protein được cơ thể người hấp thu, đây loại thực phẩm tốt cho người mẹ bồi dưỡng. Ngoài ra trong trứng gà cũng chứa chất thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức não, giúp làm lành vết thương nhanh ở các cơ quan. Nên ăn mỗi ngày ăn 4 quả trứng gà là thích hợp.
Phụ nữ sau khi sinh nên ăn hoa quả gì?
Hoa quả cũng là thực phẩm các mẹ cần bổ sung sau khi sinh. Nếu người mẹ bị táo bón thì mỗi ngày ăn một quả chuối tiêu có tác dụng rất tốt, ăn chuối tiêu còn có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh và giúp ích cho hệ tiêu hoá.
Sản phụ cũng có thể sử dụng quả sơn tra có vị chua và chát có lợi cho tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài. Ngoài ra để bổ sung vitamin C trong thời gian ở cữ, bạn có thể thay thế những loại trái cây chua có múi bằng xoài, đu đủ, thanh long, hồng xiêm, vú sữa, na, nho… Vitamin C có trò rất quan trọng trong quá trình làm lành lớp màng tử cung.
Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giải đáp cho câu hỏi phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì của bạn. Chúc bạn có nhiều kiến thức để có cách nuôi dạy con từ nhỏ tốt nhất.
Ý kiến của bạn