Ẩm thực Ấn Độ luôn nổi tiếng với những món ăn đậm hương vị, màu sắc bắt mắt và các loại gia vị độc đáo. Nếu đã lỡ yêu thích ẩm thực Ấn, chắc chắn bạn không nên bỏ qua 10 loại gia vị cơ bản và đặc trưng của nơi đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng cũng như công dụng, phương pháp chế biến món ăn qua bài viết sau nhé!

Ấn Độ – một quốc gia với nền văn hóa truyền thống lâu đời cùng sự giao thoa lịch sử với nhiều nền văn hóa khác nhau như Hy Lạp cổ đại, Ba Tư, Mông Cổ, Tây Á và các nước phương Tây. Nên không mấy lạ lùng khi ẩm thực Ấn Độ rất phong phú và độc đáo. Từ cách chế biến đến phương pháp nêm nếm gia vị, phương thức dùng bữa luôn khiến cả thế giới ngạc nhiên và chú ý. Và một trong những điều tạo nên nét lôi cuốn, khác biệt của ẩm thực Ấn chính là gia vị.

hình gia vị

Gia vị là một trong những điểm nhấn của ẩm thực Ấn (Ảnh internet)

Khác với các quốc gia trong khu vực, gia vị của Ấn Độ dùng cho mỗi món ăn rất đa dạng và khác biệt. Các loại rễ cây, loại quả hạt, các loại hoa có màu sắc và hương vị khác nhau đều được dùng chế biến khi nấu ăn. Và gần như không món ăn nào của người Ấn thiếu các loại gia vị cơ bản, vì theo họ những nguyên liệu này chính là bí quyết của sức khỏe và trường thọ. Đây cũng là điều các chuyên gia dinh dưỡng thừa nhận khi nghiên cứu về ẩm thực của quốc gia Tây Vực này.

1. Quế (Cinnamon)

Quế là một trong những gia vị cơ bản và được dùng nhiều tại Ấn Độ. Hương thơm nhẹ và vị cay the giúp món ăn hấp dẫn và đậm vị hơn. Người dân nơi đây phân biệt quế thành hai loại: quế thuần và quế vỏ cây. Quế thuần có hương thơm nồng và vị cay hơn nên khi sử dụng chỉ nên dùng một lượng nhỏ. Còn với quế vỏ cây, có hương thơm thoảng và vị cay nhẹ được ưa chuộng hơn và định lượng khi sử dụng cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, vì giá thành quế vỏ cây thấp hơn nên người dân Ấn Độ cũng vì thế mà lựa chọn quế được làm từ vỏ cây hơn.

2. Bạch đậu khấu (Cardamom)

Bạch đậu khấu xanh là gia vị được sử dụng phổ biến trong các món tráng miệng tại Ấn Độ. Hạt bạch đậu khấu có mùi hương thơm thoang thoảng và vị ngọt dịu. Ngoài được dùng chế biến món tráng miệng, bạch đậu khấu còn được ứng dụng làm nguyên liệu trộn các hỗn hợp nước chấm truyền thống. Khi sử dụng bạch đậu khấu, bạn cần phải bóc vỏ và giã nhuyễn các hạt nhỏ bên trong. Bởi lớp vỏ ngoài của hạt có vị cay the, sẽ khó ăn nếu bạn không quen thưởng thức vị cay.

hình bạch đậu khẩu

Bạch đậu khấu có hai loại là hạt đen và hạt xanh (Ảnh internet)

3. Hạt tiêu đen (Black Pepper)

Tiêu đen – gia vị được ưa chuộng và sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng nếu thưởng thức tiêu đen tại Ấn, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị hoàn toàn khác biệt. Vị tiêu đen ở đây cay nồng, có hương thơm đặc trưng. Đặc biệt hơn, tiêu đen gần như là gia vị không thể thiếu với các món ăn ở Ấn Độ. Không chỉ được dùng để nêm nếm, tiêu đen còn được dùng để trang trí, tạo điểm nhấn cho món ăn.

Một trong những công dụng lớn của tiêu đó là tiêu giúp người bị cảm, người mới ốm dậy giữ ấm cơ thể, chống viêm và mang lại cảm giác ngon miệng. Bên cạnh tiêu, còn có rất nhiều nguyên liệu khác tố cho sức khỏe không thể thiệu được trong mỗi căn bếp. Xem tại đây để biết thêm chi tiết.

4. Hạt rau mùi (Coriander)

Hạt rau mùi có lẽ là nguyên liệu lâu đời và được dùng phổ biến nhất tại Ấn Độ. Hạt rau mùi có hương thơm cam quýt dịu nhẹ, khi chế biến cùng món ăn sẽ cho hương vị có chút the ngọt lạ miệng. Để hạt rau mùi cho hương vị thơm ngon nhất, người Ấn thường rang chúng trước khi sử dụng để nêm nếm. Khi các hạt rau mùi chín, sẽ bắt đầu “nhảy” và có tiếng nổ lách tách rất thú vị.

hình hạt rau mùi

Hạt rau mùi khi rang nóng sẽ có mùi hương thơm nồng hơn (Ảnh internet)

5. Nghệ (Turmeric)

Nhắc đến các loại gia vị Ấn Độ chắc chắn không thể bỏ qua nghệ. Theo quan niệm của người Ấn, nghệ là thực phẩm mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và chữa lành những căn bệnh hiểm nghèo. Do đó, không hề hiếm khi thấy hầu hết các món ăn của Ấn Độ đều có nghệ. Từ củ nghệ tươi, rễ cây nghệ cho đến bột nghệ đều không thể thiếu trong gian bếp ở nơi đây.

hình nghệ

Nghệ – “linh hồn” của ẩm thực Ấn Độ (Ảnh internet)

Các gia vị cơ bản được dùng trong ẩm thực Ấn Độ hầu hết đều là các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm thấy tại các nước phương Đông. Nhưng với sự tinh tế, người Ấn đã ứng dụng những nguyên liệu này để tạo nên một nền ẩm thực độc đáo, riêng biệt. Không chỉ thế, các gia vị này đều góp phần cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua.

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn