Cùng vào bếp với daubepgiadinh.vn để chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn cho cả nhà chiều cuối tuần nhé.
Cuối tuần này hãy vào bếp và trổ tài nấu những món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức. 4 món ngon dễ làm dưới đây sẽ làm cả nhà bạn vô cùng thích thú đấy.
Mực hấp gừng
Nguyên liệu:
- Mực tươi 500gr
- Gừng 100gr
- Hành tím 50gr
- Hành lá 20gr
- Ớt sừng 2 trái
- Rượu trắng 60ml
- Gia vị: nước mắm, đường
- Tỏi, chanh 1 trái
Cách làm:
Bước 1: Mực làm sạch, rửa qua với nước pha rượu trắng rồi để ráo. Gừng gọt vỏ rửa sạch cắt sợi. Hành lá cắt khúc 5cm, ớt 1 trái cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp mực với chút hạt nêm, nước mắm, bột ngọt trong khoảng 20 phút để mực ngấm. Khi mực đã ngấm gia vị, trộn chung mực với ớt, gừng. Xếp mực vào đĩa lòng sâu, hấp cách thủy khoảng 10 phút cho mực chín.
Bước 3: Pha nước chấm: Cho chút gừng, ớt, tỏi, 2 muỗng cà phê đường vào cối giã nhuyễn. Cho hỗn hợp ra chén, pha thêm 5 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều lên là xong.
Bí đao xào tôm
Nguyên liệu :
- Bí xanh cắt sợi 200gr
- Tôm 200 gr lột vỏ, bỏ đầu, loại chỉ lưng đen
- Hành tây 100 gr, cắt múi cau
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Hành hoa 1 nhánh, cắt khúc
- Nước lọc 50ml
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1/4 muỗng cà phê
Cách làm :
Bước 1: Tôm rau khi làm sạch thì bạn ướp với ít hạt nêm, tiêu xay, hành tím băm.
Bước 2: Xào chín tôm với 1 ít dầu ăn, để riêng 1 bên.
Bước 3: Đun sôi dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho hành tây và bí xanh vào xào đều. Hòa tan hạt nêm và tiêu xay vào nước lọc, thêm vào xào chung hành tây, bí xanh cho thấm gia vị. Cuối cùng thêm tôm vào là xong.
Bước 4: Múc bí đao xào tôm ra đĩa, trang trí thêm hành ngò.
Canh khoai mỡ nấu đuôi heo
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ 300gr
- Đuôi heo 1 cái
- Ngò om, ngò gai, hành tím.
- Muối, hạt nêm
Cách làm:
Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt một số khoanh nhỏ cỡ ngón tay, một phần thì đập nhuyễn.Đuôi heo mua về làm sạch, để ráo nước rồi cắt thành những khúc vừa ăn.
Bắc nồi nước lên bếp, thả đuôi heo vào nấu, chờ nước xôi rồi vớt sạch bột. Hầm cho thịt mềm rồi cho khoai vào nấu. Canh khoai mỡ nấu nước lềnh mới ngon, và cũng vì thế nên nếu không khéo khuấy và chỉnh lửa canh khét sẽ không ngon. Canh sôi một vài dạo nêm muối, hạt nêmvừa ăn thì nhắc xuống.
Múc canh ra tô, trang trí tép hành lá, rau ngò gai và ngò om xắt nhỏ, rắc lên cho canh có mùi thơm hấp dẫn.
Chè đậu đen
Đậu đen không chỉ chứa nhiều vitamin A, B lại có tác dụng bổ thận, đẹp da, khi kết hợp với đường thốt nốt có thể làm thư giãn cơ bắp, trị ho, tăng cường tiêu hóa, đây sẽ là món ăn tráng miệng cho bữa cơm hôm nay của bạn.
Nguyên liệu:
- Đậu đen 250 gr
- Đường thốt nốt 100gr
- Nước cốt dừa 50ml
- Nước vani 5ml
- Bột năng 5gr
- Đường trắng 20gr
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch đậu rồi ngâm đậu qua đêm cho nở mềm. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho đậu đen vào chần sơ trong rồi đổ bỏ phần nước đó đi.
Bước 2: Đổ khoảng 600ml nước vào nồi, đặc lên bếp đun, cho đậu đen vào, mở lửa vừa và hầm trong khoảng 1 tiếng. Sau đó cho đường thốt nốt cùng 5ml nước vani vào, hầm thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho nước cốt dừa cùng đường trắng vào, mở lửa nhỏ. Pha bột năng với một ít nước, đổ hỗn hợp bột năng vào nồi, khuấy đều đến khi nước cốt dừa đặc sánh lại là được.
Bước 4: Múc chè đậu đen ra chén, chan nước cốt dừa lên trên. Có thể dùng chung với đá lạnh tùy sở thích.
Chúc bạn thành công khi thực hiện. Để có thêm những “bí kíp” nấu ăn ngon, bạn có thể tham khảo những khóa học nấu ăn gia đình tại đây nhé !
Ý kiến của bạn