Những Thực Phẩm Giảm Mỡ Bụng Sau Sinh Cực Hiệu Quả

Dáng vóc đẹp vô cùng quan trọng đối với phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, do phải dùng nhiều dưỡng chất, cộng với việc nuôi dưỡng em bé đã khiến cho vóc dáng của người mẹ thay đổi đáng kể. Vì thế, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống với những thực phẩm giảm mỡ bụng sau khi sinh để lấy lại vóc dáng nhanh chóng.

Những thực phẩm giảm mỡ bụng sau sinh hiệu quả

Những thực phẩm dưới đây không chỉ lành tính cho mẹ sau sinh mà còn cung cấp một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cung cấp các vitamin, khoáng chất và các chất xơ nhằm hỗ trợ bạn lấy lại vóc dáng chuẩn.

1. Súp lơ xanh

Không chỉ là loại rau có rất nhiều vitamin, có thể phòng chống các bệnh về gan mà súp lơ xanh còn là nguyên liệu rất tốt cho những phụ nữ sau sinh. Loại rau này có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, chiên, xào, nấu canh… Súp lơ xanh rất dễ ăn, lại có hương vị thơm ngon, chứa thành phần sắt và protein nhiều. Đây là những dưỡng chất tốt cho những người vừa trải qua sinh nở. Ngoài ra, chất xơ trong súp lơ xanh rất hiệu quả để các chị em duy trì vóc dáng đẹp.

súp lơ xanh

Súp lơ xanh là thực phẩm rất tốt để giữ dáng (Ảnh: Internet)

2. Cá hồi

Cá hồi là một trong những loại cá có rất nhiều dưỡng chất có lợi, thường xuyên góp mặt trong danh sách các món ăn cho bà mẹ sau sinh. Thịt cá hồi không những bổ mà còn giúp cho quá trình ăn kiêng trở nên dễ dàng hơn. Có khá nhiều món ngon được làm từ cá hồi, chỉ lưu ý là sau sinh bạn không nên ăn các món cá hồi sống, sashimi cá hồi… để tránh nhiễm khuẩn.

3. Giá đỗ

Bên trong thân giá đỗ chứa nhiều nước, có hàm lượng vitamin và chất xơ cao nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh lại không tăng cân. Nếu bạn muốn dùng giá đỗ, cần lưu ý lựa chọn nguồn cung cấp sạch, vì giá đỗ sẽ rất độc nếu nhiễm các hóa chất, các loại thuốc ủ… Bạn cũng có thể tự làm giá đỗ tại nhà để yên tâm hơn về chất lượng. Những món ngon từ giá đỗ mà các mẹ sau sinh có thể dùng như xào, nấu canh, ăn thay rau sống…

4. Rau ngót

Nếu hỏi làm sao để giảm mỡ bụng sau sinh thì các món ăn từ rau ngót là đáp án dành cho bạn. Không phải tự nhiên mà từ thời xa xưa, các bà các mẹ đã dùng rau ngót cho các sản phụ sau sinh. Lý do là rau ngót vừa lợi sữa, lại an toàn và chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin, sắt, canxi… Loại rau này lại có thể chống loãng xương, chống viêm và tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Đây cũng là loại rau chứa rất nhiều chất xơ, giúp chị em lấy lại vóc dáng nhanh chóng. Rau ngót nấu canh là món ăn phổ biến nhất cho phụ nữ. Bạn cũng có thể thêm chút tôm khô, thịt hoặc nấm rơm để canh thơm ngon, hấp dẫn hơn nhé.

canh rau ngót

Canh rau ngót vô cùng bổ dưỡng cho mẹ sau sinh.

5. Rau mồng tơi

Loại rau này khá lành tính, có tính mát nên hỗ trợ được rất nhiều trong việc thanh nhiệt. Phụ nữ sau sinh dùng rau mồng tơi có thể có lợi sữa, ngừa táo bón và tăng cường vitamin cho cơ thể. Việc dùng rau cũng giúp cho các chị em giảm cân tốt hơn rất nhiều, bổ sung chất xơ vào bữa ăn hàng ngày để vừa không ngán, vừa hạn chế các dưỡng chất quá nhiều từ thịt, cá…

6. Rau chân vịt

Cũng có tính mát như rau mồng tơi lại rất dễ ăn nên rau chân vịt là món rau ưa thích của các chị em sau sinh. Loại rau này được dùng rất nhiều nhằm giúp lấy lại cơ thể mảnh mai của phụ nữ. Vitamin trong rau cũng giúp cho bạn có những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể lại giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Chế độ ăn cho bà mẹ sau sinh

– Năng lượng: phụ nữ sau sinh cần ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, cân đối, hợp lý, cung cấp khoảng 2.800kcal/ngày để nhanh chóng hồi phục sức lực và có đủ sữa cho con bú. Nguồn năng lượng vừa đủ sẽ giúp các mẹ có thể giảm mỡ bụng nhanh chóng.

– Chất đạm: các bạn nên ăn thịt nạc, tránh ăn thịt mỡ. Ngoài ra, chủ yếu bổ sung chất đạm từ các loại đậu, sữa, trứng…

chất đạm từ cá

Ưu tiên bổ sung chất đạm từ cá và thực vật (Ảnh: Internet)

– Chất béo: các mẹ nên dùng dầu thực vật, hạn chế mỡ động vật. Đặc biệt, nên áp dụng phương pháp chế biến luộc, hấp, hạn chế thức ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ. Cách này vừa giúp các mẹ có đủ năng lượng để chăm sóc bé mà lại giảm mỡ bụng hiệu quả.

– Chất bột đường: bạn nên bổ sung bột đường từ cơm, cháo, mì sợi, phở…, hạn chế ăn các món ngọt.
– Chất xơ: sau sinh, các mẹ nên lựa chọn các loại rau màu xanh đậm, các loại củ quả, bông cải xanh, bí đỏ để bổ sung chất xơ. Đây là dưỡng chất quan trọng quyết định quá trình giảm mỡ bụng sau sinh của bạn có hiệu quả không.

– Vitamin và khoáng chất: các thực phẩm rất tốt để bổ sung vitamin và khoáng chất đó là cá, hải sản, sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu hũ, các loại đậu, các loại hạt và các loại trái cây tươi…

– Nước uống: phụ nữ sau khi sinh nên uống nhiều nước, ít nhất là khoảng 3 lít/ngày, bao gồm nước lọc, nước trái cây, sữa, canh.

nước ép giảm mỡ bụng

Bổ sung những loại nước ép trái cây giúp giảm mỡ bụng (Ảnh: Internet)

Những món ăn cho phụ nữ sau sinh

Để giảm mỡ bụng sau sinh, những món ăn đóng vai trò quan trọng. Chúng phải đáp ứng tiêu chuẩn về hương vị, dinh dưỡng và đặc biệt là năng lượng. Những món ăn cho phụ nữ sau sinh sau đây là gợi ý cho bạn. Cụ thể: cháo thịt nạc bằm, cải bó xôi xào tỏi, canh sườn heo củ quả, salad dưa leo, canh đậu đỏ, canh rau ngót tôm bằm, đậu hũ non xốt cà chua…

Như vậy là chúng tôi đã gửi đến bạn danh sách những thực phẩm giảm mỡ bụng sau sinh, chế độ ăn cho phụ nữ sau sinh và những món ăn phù hợp. Với những thông tin này, hy vọng bạn đã lên được kế hoạch ăn uống để giảm mỡ bụng, lấy lại vóc dáng lý tưởng.

Điểm: 4.5 (16 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn