Mùi hăng nồng của hành tây rất khó chịu, nó thường làm bạn phải khó khăn đến “chảy nước mắt” khi thực hiện các thao tác chế biến các món ngon từ hành tây. Vậy cách giải quyết như thế nào?

Khi thái hành, bạn đã vô tình phá vỡ các phân tử tế bào của hành, giải phóng một lượng khí propanelthial sulfoxide, gây khó chịu, cay mắt và chảy nước mắt. Điều này gây trở ngại cho bạn trong quá trình thực hiện các món ăn. Có rất nhiều mẹo cắt hành tây không cay mắt cực hay giúp bạn đánh bay cảm giác khó chịu từ mùi hăng của hành khi chế biến. Cùng tham khảo một số mẹo nho nhỏ nhưng vô cùng hữu ích từ Bếp Gia Đình nhé!

Cách 1: Cắt hành dưới nước

Cắt hành tây dưới vòi nước lạnh hoặc trong một chậu nước sẽ giúp hòa tan các hợp chất lưu huỳnh có trong hành tây, giúp hạn chế chất cay tự nhiên có trong hành tây. Đây là một trong những mẹo cắt hành tây không cay mắt hữu ích nhất, được các chuyên gia áp dụng nhiều trong việc chế biến món ngon từ hành tây.

cắt hành tây dưới nước
Cắt hành tây dưới nước

Trong cuộc sống có rất nhiều điều nhỏ mà chúng ta cần lưu ý. Nó không quá khó nhưng nó mang lại chất lượng cho một cuộc sống tốt hơn. Những mẹo vặt trong bếp cũng thế, biết được càng nhiều thì chứng tỏ rằng bạn là một con người chu toàn, cẩn thận. Bạn trân trọng hạnh phúc gia đình, trân trọng những gì hiện có.

Cách 2: Dùng dao sắc bén

Lưỡi dao sắc bén sẽ giúp bạn hạn chế độ cay của hành tây rất nhiều. Hãy nhúng lưỡi dao xuống nước mỗi lần cắt hành tây, cảm giác khó chịu về mùi hăng sẽ giảm đi rất nhiều và không còn làm bạn chảy nước mắt.

dùng dao sắc cắt hành tây
Dùng dao sắc cắt hành tây

Cách 3: Ướp lạnh hành tây trước khi cắt

Bỏ hành tây vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc vào ngăn đó trong vòng 10-15 phút. Với cách làm này sẽ làm các tế bào hành phản ứng chậm hơn khi cắt, tiết chế sự giải phóng các hợp chất lưu huỳnh gây cay mắt, khó chịu. Chính vì thế, đây cũng là một mẹo cắt hành tây không cay mắt hữu hiệu được sử dụng trong gian bếp gia đình.

Cách 4: Dùng nến khi cắt hành

Thắp một ngọn nến khi cắt hành, hơi nóng sẽ giúp rút bớt các hợp chất lưu huỳnh, hạn chế cay mắt hiệu quả. Cách này khá đơn giản nhưng vô cũng hữu ích.

thắp nến khi cắt hành tây
Thắp một ngọn nến khi cắt hành tây sẽ giúp hạn chế hiệu quả khí cay khó chịu

Cách 5: Sử dụng giấm

Pha hỗn hợp giấm – nước theo tỉ lệ 50/50, sau đó phun lên mặt thớt trước khi cắt hành tây. Giấm phản ứng với hợp chất lưu huỳnh, giúp hạn chế chất cay khó chịu từ hành tây. Tuy nhiên, cách này có thể làm ảnh hưởng ít nhiều đến độ giòn của hành tây sau khi nấu.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo làm giảm vị cay của món ăn

Với 5 mẹo cắt hành tây không cay mắt mà Bếp Gia Đình chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ có những bí kíp hữu hiệu bỏ túi, phục vụ cho quy trình chế biến các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn nấu ăn vui vẻ!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn