5 Lưu Ý Để Mâm Cúng Món Ăn Chay Ngày Tết Hoàn Hảo Hơn

Ngày càng có nhiều gia đình chọn nấu món chay làm mâm cúng ngày đầu năm. Người ta quan niệm, ăn chay ngày Tết để bớt sát sanh, tạo nghiệp lành, cầu cho năm mới bình an. Không chỉ vậy, ăn chay cũng là một cách để thanh lọc cơ thể, cân bằng dinh dưỡng. Và bạn cần lưu ý 5 vấn để sau để mâm cúng món ăn chay ngày Tết hoàn hảo hơn.

Những mâm cỗ ngày Tết là nét văn hóa ẩm thực không những chỉ mang ý nghĩa tôn giáo, mà còn nhắc nhở con cháu nhớ đến ông bà, tổ tiên qua những món cỗ cúng được chế biến từ nguyên liệu thực vật sạch tươi tốt. Tùy theo tập quán của từng vùng miền, điều kiện mỗi gia đình mà có sự khác nhau, nhưng thường mâm cúng món ăn chay ngày Tết sẽ có món cơm, xôi, bánh tét, bánh chưng và một số món ăn khác.

cúng mâm cổ chay

Việc cúng mâm cỗ chay ngày Tết ngày càng phổ biến ở nhiều gia đình (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, việc cúng cỗ chay cũng gây nhiều khó khăn do cách chế biến món ăn khó, đòi hỏi người nấu phải có sự am hiểu nhất định mới cho ra thành phẩm là những món ăn ngon mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như phù hợp với ngày Tết. Và để giúp các chị em có thể nấu ra các món chay vừa ngon lại vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình dịp Tết này, Bếp Gia ĐìnhHướng Nghiệp Á Âu sẽ chia sẻ một số lưu ý khi làm mâm cúng chay như sau:

1. Nên chú ý đến khâu chọn nguyên liệu.

Để có một mâm cỗ cúng ông táo hoàn chỉnh thì khâu chọn nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà còn quyết định đến việc món ăn có đáp ứng được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho người thưởng thức nó hay không.

khâu chọn nguyên liệu

Chú ý đến khâu chọn nguyên liệu khi nấu món chay (Ảnh: Internet)

Khi chọn nguyên liệu để nấu mâm cỗ chay, bạn nên chọn các nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: đậu, gạo, rau củ quả, các loại nấm… (có chứa chất sắt và protein); các loại hạt như: đậu tương, đậu nành, tàu hũ… (có chứa nhiều canxi); bột yến mạch… (cung cấp vitamin B12 và vitamin D)… việc kết hợp các loại thực phẩm khác nhau trong món chay sẽ cung cấp một bữa ăn ngon miệng mà bạn không còn lo về vấn đề sức khỏe.

2. Trong khi nấu, chú ý không nên nấu quá chín

Vì nguyên liệu chủ yếu để nấu món chay là các loại rau củ quả nên việc nấu quá chín sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng, vitamin vốn có trong món ăn. Chính vì vậy, khi nấu bạn nên để món ăn có độ chín tới, đều này không chỉ giúp bạn có được một món ăn chay bổ dưỡng mà còn tránh được món chay quá khô hay quá nát.

không nên nấu quá chín

Không nên nấu quá chín các loại nguyên liệu sẽ dễ làm mất chất dinh dưỡng

3. Nên lưu ý khi nêm gia vị

Nêm gia vị là một trong những khâu vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn tới việc món chay của bạn có ngon, có hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình hay không. Đối với món chay, các gia vị như muối, đường, nước tương, hạt nêm chay… chỉ là phần nền cho món ăn, nếu chỉ sử dụng những loại gia vị này thì món ăn sẽ rất đơn điệu. Vì vậy, bạn cần sử dụng thêm gia vị tạo mùi và tạo màu để món ăn thêm đặc sắc.

Các gia vị tạo mùi có nguồn gốc thực vật từ thiên nhiên bạn có thể sử dụng khi nấu món chay như chao, tương bần, bột cà ri, bột ngũ vị hương, bột quế, dầu đậu phộng, dầu mè, sả, ớt, tiêu, rau thơm… giúp người ăn thêm ngon miệng. Ngoài ra, gia vị tạo màu như bột nghệ, gấc, lá dứa, màu điều, cà rốt, củ dền, lá cẩm… sẽ làm món ăn phong phú về màu sắc và thêm hấp dẫn hơn. Tốt nhất, bạn nên dựa vào khẩu vị từng người để có thể nêm gia vị cho món ăn một cách phù hợp nhất.

4. Sáng tạo để chế biến món ăn chay ngon miệng, đẹp mắt

món chay được sáng tạo

Ngày nay món chay được sáng tạo rất ngon miệng và đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Ngày nay, ăn chay không chỉ đơn điệu với những món ăn đạm bạc như đậu hũ, chao, rau luộc… mà với nguồn thực phẩm chay phong phú như hiện nay, bạn có thể khéo léo sáng tạo để chế biến ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn không kém như nem chay, chả giò chay… bằng các nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật. Những món ăn này không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng, đẹp mắt mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Hy vọng với những lưu ý này của chúng tôi, bạn sẽ có thể làm được những mâm cúng món ăn chay ngày Tết thanh nhẹ, đủ đầy dinh dưỡng. Chúc gia đình bạn có một năm mới sung túc và thật nhiều sức khỏe, nhiều điều bình an!

Điểm: 4.4 (16 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn