Những đầu bếp của mọi gia đình

Nhân kỉ niệm NGÀY ĐẦU BẾP QUỐC TẾ – International Chefs Day – 20/10, chúng ta hãy nói về những Đầu Bếp nổi tiếng của mọi gia đình, sở dĩ chúng tôi gọi họ là những Đầu Bếp của mọi gia đình vì những Đầu Bếp này thường xuyên xuất hiện trên truyền hình và công việc của họ là truyền cảm hứng nấu ăn và chăm sóc gia đình cho những người nội trợ.

Ngày còn nhỏ, sở thích của tôi là xem những chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình, loay hoay ghi chép những công thức và bí quyết nấu ăn của những Đầu Bếp này hướng dẫn, tuy rằng khi thực hiện nó khác xa bản chính rất nhiều nhưng những Đầu Bếp thực thụ này đã truyền cảm hứng về ẩm thực rất nhiều cho tôi sau này. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, tôi xin phép được nhắc đến 3 vị Đầu Bếp tài hoa và nổi tiếng được nhiều người biết đến như một niềm tri ân lớn lao của các Đầu Bếp này.

Martin Yan – Nhà ẩm thực tài hoa

Martin Yan tên thật là Ân Văn Đạt sinh năm 1948 tạ Quảng Đông – Trung Quốc, năm 13 tuổi đã theo học nghề tại một nhà hàng nổi tiếng ở Hồng Kông. Sau khi tốt nghiệp Viện Ẩm thực hải ngoại (Overseas Institute of Cookery) Hồng Kông, ông đến Canada lập nghiệp và sau đó định cư ở Mỹ.

Martin Yan Yan Can Cook
Martin Yan luôn thu hút người xem bằng sự gần gũi, vui tươi

Vào năm 1979, ông đảm nhận vai trò chính với tư cách là Đầu Bếp nổi tiếng thế giới trong hơn 1.500 kỳ của loạt chương trình truyền hình ẩm thực mang tên Yan Can Cook. Nhắc đến Yan, mọi người đều nhớ đến người đầu bếp với nụ cười luôn nở trên môi và đôi tay cầm dao, cầm chảo điêu luyện. Và có lẽ cũng ít ai quên câu nói rất dễ thương, chân thành của Yan: “Yan nấu được thì các bạn cũng nấu được!” chương trình thực sự đã tạo được một tiếng vang bởi sự truyền đạt, dẫn chương trình rất hài hước, nhưng cũng ấm áp và tràn đầy sức sống của ông.

Trong suy nghĩ của ông, Đầu Bếp giỏi trước tiên là người muốn phục vụ, làm vừa lòng người khác bằng những món ăn ngon, để làm được điều đó trước tiên họ phải là những người có tâm tính tốt, biết nghĩ đến người khác.
Điều khiến nhiều chị em nội trợ yêu thích các chương trình hướng dẫn nấu ăn của Yan là ông luôn làm theo các công thức, gia vị và phương pháp truyền thống. Đối với các gia vị đặc trưng của Trung Hoa không phải lúc nào cũng dễ tìm, Yan vẫn hướng dẫn khán giả dùng các loại có thể thay thế. Vì vậy chương trình của Yan luôn phù hợp với cả khán giả phương Đông lẫn phương Tây.
Dù với vai trò nào, Martin Yan cũng truyền cảm hứng cho những người nội trợ tạo ra những bữa cơm giản dị nhưng tràn đầy niềm vui.

Nguyễn Thị Diệu Thảo: Chuyên gia ẩm thực nổi tiếng

Có lẽ cái tên Nguyễn Thị Diệu Thảo không còn quá xa lạ với khán giả màn ảnh nhỏ Việt nam qua các chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình. Cô Diệu Thảo không chỉ một Đầu Bếp mà còn là một chuyên gia, nhà nghiên cứu giáo dục và ẩm thực nổi tiếng.
Cô Diệu Thảo được biết đến nhiều với hình ảnh “người đàn bà nấu ăn” quen thuộc của chương trình Khéo tay hay làm và Món ngon mỗi ngày của HTV7 và HN1 suốt nhiều năm qua. Những bài học nấu ăn gần gũi, quen thuộc của cô Diệu Thảo đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt.

Cô Nguyễn Thị Diệu Thảo
Hình ảnh cô Diệu Thảo quen thuộc với mọi gia đình

Theo cô Diệu Thảo chia sẻ: “Nấu ăn chỉ là nghề tay trái của cô, nhưng nhờ nghề này, mà cô có cơ hội tiếp xúc nhiều với các nền ẩm thực trên thế giới và cô luôn mong muốn truyền dạy những bí quyết, kinh nghiệm của mình đến với tất cả mọi người ”. Ngoài công việc hướng dẫn nấu ăn trên truyền hình, hiện nay cô Diệu Thảo còn là giảng viên chuyên ngành Bếp Nóng tại Hướng Nghiệp Á Âu, cô luôn mang đến những bài học đầy ý nghĩa về các bữa ăn cho các học viên của mình.

Nguyễn Thanh Vũ : Đầu Bếp đa tài

Với các khán giả trung thành với chương trình Món ngon mỗi ngày trên đài truyền hình HTV7, chắc hẳn sẽ không thể nào quên được những món ăn Việt Nam đặc sắc đầy hương vị được trang trí tinh tế nhưng công thức hết sức đơn giản của Đầu Bếp Nguyễn Thanh Vũ.

Thầy Nguyễn Thanh Vũ
Thầy Nguyễn Thanh Vũ “ người đàn ông giỏi bếp núc”

Xuất thân từ một Đầu Bếp trẻ của khách sạn Floating SàiGòn- khách sạn quốc tế 5 sao đầu tiên của Việt Nam năm 1989, hiện Thầy Nguyễn Thanh Vũ đang là là Bếp Phó của hệ thống suất ăn hàng không Việt Nam. Và là giảng bếp Âu tại Hướng Nghiệp Á Âu.

Thầy được biết đến là một Đầu Bếp đa tài khi có khả năng thực hiện được nhiều nền ẩm thực khác nhau: Âu, Việt, Hàn, Nhật, đạo Hồi…Và hình ảnh của Thầy Nguyễn Thanh Vũ trên truyền hình là một người đàn ông giỏi bếp núc, thành thạo các kĩ năng nấu nướng và luôn tận tình chia sẻ bí quyết nấu ăn đến với mọi người.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về công việc của những Đầu Bếp, người luôn tạo những bữa ăn ngon cho mọi gia đình.

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn