Mẹo hay để lựa chọn và làm sạch ngao, sò, ốc cực đơn giản

Ngao, hến, sò, ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, để lựa chọn những con hải sản tươi ngon và cách làm sạch thì không phải ai cũng biết, cùng daubepgiadinh.vn tìm hiểu nhé.

Những cách làm sạch đơn giản

Đối với ngao, hến

Sau khi mua ngao về, bạn rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một âu nước có pha thêm muối, 2 quả ớt đỏ giã dập vào. Tiếp theo, bạn bỏ ngao vào dung dịch trên rồi ngâm ít nhất 1 – 2 tiếng đồng hồ, ngao sẽ nhã hết cát và sạn trong mình ra. Sau đó, bạn rửa lại vài lần nước cho sạch và chế biến, cách này được làm tương tự với nghêu, hến, ốc bươu…

Ốc

Theo cách mà người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về hoặc bắt từ dưới sông lên khoảng 1 – 2 tiếng, tất cả chất bùn dơ trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và đóng thành từng mảng chất nhầy. Sau đó, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.
Hoặc bạn có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong một chậu kim loại có chứa ít nước và thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như muỗng, dao, đũa nhôm…vào ngâm khoảng 2 – 3 tiếng. Khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.

hinh anh oc mo chay toiỐc mỡ cháy tỏi ngon

Sò huyết

Sò huyết muốn sạch chỉ cần bạn cắt gân ở chỗ cuối con sò thì sẽ dễ dàng tách miệng ra, điều đặc biệt là trong quá trình luộc nướng chúng vẫn đóng kín miệng.

hinh anh lam sach so huyetSò huyết

Cũng như các loại hải sản khác, sò huyết cần ngâm qua đêm để đảm bảo bùn đất ở vỏ tan ra, sau đó dùng miếng chà xoong nồi cọ sạch chất bẩn của sò huyết.

Cách chọn mua ngao, sò, ốc, hến tươi ngon

Ngao

Nếu muốn chọn được ngao tươi, bạn nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng vỏ. Hoặc tách thử vỏ ngao, nếu ngao mềm và có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao đã chết. Cũng có trường hợp ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Khi đó, bạn dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao chuyển động hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

hinh anh ngao hap xaNgao hấp sả

Sò huyết

Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, nếu quá to sẽ bị dai, nếu con quá nhỏ khi chế biến sẽ bị teo lại. Nếu muốn lựa sò huyết còn tươi, các bạn nên chọn những con sò thò lưỡi ra ngoài. Nếu có thời gian, bạn nên lựa từng con, nếu sò ngậm miệng, bạn ngửi thử sò, nếu có mùi hôi thì đừng nên mua.

Ốc

Ốc tươi ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Nếu mày thụt sâu vào trong ốc là ốc không ngon, ốc đã chết có mùi rất khó chịu.

Trai, hến

Không nên chọn các con trai có vỏ bị vỡ, dập nát, bởi vì những con như vậy đã bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản có hại cho sức khỏe.

hinh anh hen xao boHến xào bơ

Không nên mua trai đã đông lạnh hoặc đóng trong túi sẵn vì chúng thường không còn được tươi ngon hoặc bị ướp nhiều hóa chất.
Cách tốt nhất đển kiểm tra hến còn tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn tươi sống, vỏ sẽ từ từ khép lại.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến mùi của trai. Trai tươi ngon thì thường không có mùi quá quá tanh hoặc quá nồng nặc, nếu là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn.
Hy vọng với những mẹo lựa chọn và đơn giản trên đây, bạn sẽ có được những lựa chọn hải sản tốt nhất cho gia đình của mình.

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Giới thiệu lớp học bếp gia đình

Hình ảnh lớp học

học viên 5 sao

khoa hoc nau an gia dinh tai hnaau

Học viên và thành phẩm

hinh anh lop hoc nau an gia dinh

Học viên thực hành nấu ăn

khoanh khac lop hoc nau an gia dinh

Khoảnh khắc lớp học

phong hoc bep gia dinh hnaau

Cơ sở vật chất

Hình ảnh giảng viên

học viên 5 sao

co nguyen duc thuc anh giang vien bep gia dinh

Cô Nguyễn Đức Thục Anh

thay doan minh tam day nau an gia dinh

Thầy Đoàn Minh Tâm

co ho thi viet my day nau an gia dinh

Cô Hồ Thị Việt Mỹ

thay dang dinh thiet day nau an gia dinh

Thầy Đặng Đình Thiết

Video hướng dẫn

học viên 5 sao

Cách nấu phở bò

Cách làm nước ép trái cây

Cách nấu lẩu hải sản

Cách làm gỏi bưởi

Cảm nhận học viên

học viên 5 sao

hoc-vien-hoc-nau-an-gia-dinh-hnaau

Chị Thu Hằng - “Khóa học thật sự rất bổ ích cho những người sắp về làm dâu như tôi, tôi sẽ tiếp tục theo học để có thể tự tay mình nấu thật nhiều món ngon cho ông xã tương lai!”

hoc-vien-hoc-nau-an-gia-dinh-hnaau

Anh Trần Công – “Học nấu ăn gia đình giúp tôi có cơ hội quan tâm tới những mình yêu thương trong gia đình và san sẻ công việc bếp núc với vợ, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì điều này”

hoc-nau-an-bep-gia-dinh-tai-huong-nghiep-a-au

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

HOTLINE

tong dai tu van

hotline gop y

Facebook

Youtube