Cách sử dụng thớt đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình

Chiếc thớt là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ lại chưa thật sự quan tâm đến việc sử dụng và bảo quản thớt đúng cách. Bạn có biết, nếu thớt không được vệ sinh và bảo quản đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người thân yêu trong gia đình mình ?

Sử dụng thớt an toàn

Thớt là vật dụng cần thiết trong việc nấu nướng của người nội trợ 

Theo các nghiên cứu, chiếc thớt sau khi sử dụng mà không được vệ sinh và bảo quản đúng cách sẽ dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn vi hiểm, một chiếc thớt bẩn sẽ là nơi trú ngụ và sinh sôi của hàng triệu vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Campylobacter, salmonella gây ra bệnh tiêu chảy và các bệnh về đường ruột. Đặc biệt, với những chiếc thớt cũ đã sử dụng quá lâu thì nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thớt sang thức ăn lại càng cao hơn.

Thớt nhiễm khuẩn do đâu?

Theo các chuyên gia, bản thân chiếc thớt không gây nguy hiểm cho người sử dụng mà nguyên nhân chính là thói quen sử dụng của người dùng khi dùng chung một chiếc thớt để băm, cắt các loại hành tỏi, rau củ, trái cây, thực phẩm sống và thực phẩm chín chính đều này đã vô tình làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn có hại sang thức ăn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh và bảo quản không đúng cách, để thớt bẩn hay sử dụng một chiếc thớt trong thời gian quá lâu cũng chính là nguyên nhân làm chiếc thớt nhiễm khuẩn nguy hiểm. 

Vậy làm thể nào để sử dụng, vệ sinh và bảo quản một chiếc thớt đúng cách ? 

Lựa chọn một chiếc thớt tốt cho gia đình bạn

Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại thớt với những kiểu dáng, mẫu mã và kích thước vô cùng đa dạng phù hợp với nhu cầu của mọi gia đình. Hiện nay, có 3 loại chất liệu thớt được sử dụng phổ biến đó là thớt gỗ, thớt nhựa và thớt thủy tinh. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc thớt phù hợp và nên lựa chọn thớt có hình chữ thay vì hình tròn để tận dụng tốt đa bề mặt thớt. 

su dung thot an toan cho suc khoe 

Bạn cần có ít nhất 2 chiếc thớt để sử dụng 

Tốt nhất bạn nên lựa chọn nhiều loại thớt với các chất liệu khác nhau để phục vụ các nhu cầu băm thái khác nhau ví dụ: Thớt gỗ dùng cho việc băm thịt, chặt những thực phẩm cứng như xương; thớt thủy tinh dùng cho việc cắt hoa quả, thái thức ăn mềm như chả, giò. Thớt nhựa dùng cho việc thái thức ăn chín. 

Khi chọn mua thớt, bạn hãy chọn những sản phẩm ghi rõ ràng nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. 

Lời khuyên từ chuyên gia

Tốt nhất là trong căn bếp của gia đình bạn nên có từ 2 chiếc thớt trở lên để sử dụng cho nhu cầu thái thực phẩm sống và thực phẩm chín riêng biệt.

Thớt mới mua về, đặc biệt là thớt gỗ thì không nên sử dụng ngay mà cần phải ngâm thớt trong nước muối đặc trong vòng 24 tiếng sau đó phơi khô rồi mới sử dụng để loại bỏ những chất có hại hoặc vi khuẩn có trên bề mặt thớt, đồng thời cũng giúp cho thớt bền hơn.

Khi sử dụng thớt gỗ để thái thức ăn chín thì tốt nhất nên tráng thớt qua nước sôi trước cho an toàn.

Sau khi sử dụng, nên vệ sinh thớt ngay để tiêu diệt và hạn chế việc vi khuẩn có thể sinh sôi và lây lan. Có nhiều cách để vệ sinh thớt nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng một miếng chanh kết hợp với một chút muối hạt. Sau đó, chà xát mạnh lên bề mặt thớt cho thật sạch, rửa kỹ bằng nước sạch và cuối cùng là phơi khô thớt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ và thoáng khí. Hoặc bạn có thể dùng nước sôi và một chút muối hạt để làm sạch và tiêu diệt triệt để mầm vi khuẩn nguy hiểm trên bề mặt thớt rất hiệu quả. Những cách này cũng đặc biệt hiệu quả để áp dụng khi thớt bị ám mùi thực phẩm.

Sau khoảng 8 tháng đến một năm sử dụng, thớt có thể xuất hiện những vết cắt, nứt (đặc biệt đối với thớt gỗ), bạn nên thay thớt mới để sử dụng. Trong trường hợp gia đình bạn sử dụng thớt gỗ để cắt thức ăn chín thì càng cần phải lưu ý tới yếu tố này.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn sẽ có cách sử dụng thớt an toàn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

 

Cách sử dụng thớt đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình

Chiếc thớt là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ lại chưa thật sự quan tâm đến việc sử dụng và bảo quản thớt đúng cách. Bạn có biết, nếu thớt không được vệ sinh và bảo quản đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người thân yêu trong gia đình mình ?

Thớt là vật dụng cần thiết trong việc nấu nướng của người nội trợ

Theo các nghiên cứu, chiếc thớt sau khi sử dụng mà không được vệ sinh và bảo quản đúng cách sẽ dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn vi hiểm, một chiếc thớt bẩn sẽ là nơi trú ngụ và sinh sôi của hàng triệu vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Campylobacter, salmonella gây ra bệnh tiêu chảy và các bệnh về đường ruột. Đặc biệt, với những chiếc thớt cũ đã sử dụng quá lâu thì nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thớt sang thức ăn lại càng cao hơn.

Thớt nhiễm khuẩn do đâu?

Theo các chuyên gia, bản thân chiếc thớt không gây nguy hiểm cho người sử dụng mà nguyên nhân chính là thói quen sử dụng của người dùng khi dùng chung một chiếc thớt để băm, cắt các loại hành tỏi, rau củ, trái cây, thực phẩm sống và thực phẩm chín chính đều này đã vô tình làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn có hại sang thức ăn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh và bảo quản không đúng cách, để thớt bẩn hay sử dụng một chiếc thớt trong thời gian quá lâu cũng chính là nguyên nhân làm chiếc thớt nhiễm khuẩn nguy hiểm.

Vậy làm thể nào để sử dụng, vệ sinh và bảo quản một chiếc thớt đúng cách ?

Lựa chọn một chiếc thớt tốt cho gia đình bạn

Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại thớt với những kiểu dáng, mẫu mã và kích thước vô cùng đa dạng phù hợp với nhu cầu của mọi gia đình. Hiện nay, có 3 loại chất liệu thớt được sử dụng phổ biến đó là thớt gỗ, thớt nhựa và thớt thủy tinh. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc thớt phù hợp và nên lựa chọn thớt có hình chữ thay vì hình tròn để tận dụng tốt đa bề mặt thớt.

Bạn cần có ít nhất 2 chiếc thớt để sử dụng

Tốt nhất bạn nên lựa chọn nhiều loại thớt với các chất liệu khác nhau để phục vụ các nhu cầu băm thái khác nhau ví dụ: Thớt gỗ dùng cho việc băm thịt, chặt những thực phẩm cứng như xương; thớt thủy tinh dùng cho việc cắt hoa quả, thái thức ăn mềm như chả, giò. Thớt nhựa dùng cho việc thái thức ăn chín.

Khi chọn mua thớt, bạn hãy chọn những sản phẩm ghi rõ ràng nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Lời khuyên từ chuyên gia

Tốt nhất là trong căn bếp của gia đình bạn nên có từ 2 chiếc thớt trở lên để sử dụng cho nhu cầu thái thực phẩm sống và thực phẩm chín riêng biệt.

Thớt mới mua về, đặc biệt là thớt gỗ thì không nên sử dụng ngay mà cần phải ngâm thớt trong nước muối đặc trong vòng 24 tiếng sau đó phơi khô rồi mới sử dụng để loại bỏ những chất có hại hoặc vi khuẩn có trên bề mặt thớt, đồng thời cũng giúp cho thớt bền hơn.

Khi sử dụng thớt gỗ để thái thức ăn chín thì tốt nhất nên tráng thớt qua nước sôi trước cho an toàn.

Sau khi sử dụng, nên vệ sinh thớt ngay để tiêu diệt và hạn chế việc vi khuẩn có thể sinh sôi và lây lan. Có nhiều cách để vệ sinh thớt nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng một miếng chanh kết hợp với một chút muối hạt. Sau đó, chà xát mạnh lên bề mặt thớt cho thật sạch, rửa kỹ bằng nước sạch và cuối cùng là phơi khô thớt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ và thoáng khí. Hoặc bạn có thể dùng nước sôi và một chút muối hạt để làm sạch và tiêu diệt triệt để mầm vi khuẩn nguy hiểm trên bề mặt thớt rất hiệu quả. Những cách này cũng đặc biệt hiệu quả để áp dụng khi thớt bị ám mùi thực phẩm.

Sau khoảng 8 tháng đến một năm sử dụng, thớt có thể xuất hiện những vết cắt, nứt (đặc biệt đối với thớt gỗ), bạn nên thay thớt mới để sử dụng. Trong trường hợp gia đình bạn sử dụng thớt gỗ để cắt thức ăn chín thì càng cần phải lưu ý tới yếu tố này.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn sẽ có cách sử dụng thớt an toàn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Giới thiệu lớp học bếp gia đình

Hình ảnh lớp học

học viên 5 sao

khoa hoc nau an gia dinh tai hnaau

Học viên và thành phẩm

hinh anh lop hoc nau an gia dinh

Học viên thực hành nấu ăn

khoanh khac lop hoc nau an gia dinh

Khoảnh khắc lớp học

phong hoc bep gia dinh hnaau

Cơ sở vật chất

Hình ảnh giảng viên

học viên 5 sao

co nguyen duc thuc anh giang vien bep gia dinh

Cô Nguyễn Đức Thục Anh

thay doan minh tam day nau an gia dinh

Thầy Đoàn Minh Tâm

co ho thi viet my day nau an gia dinh

Cô Hồ Thị Việt Mỹ

thay dang dinh thiet day nau an gia dinh

Thầy Đặng Đình Thiết

Video hướng dẫn

học viên 5 sao

Cách nấu phở bò

Cách làm nước ép trái cây

Cách nấu lẩu hải sản

Cách làm gỏi bưởi

Cảm nhận học viên

học viên 5 sao

hoc-vien-hoc-nau-an-gia-dinh-hnaau

Chị Thu Hằng - “Khóa học thật sự rất bổ ích cho những người sắp về làm dâu như tôi, tôi sẽ tiếp tục theo học để có thể tự tay mình nấu thật nhiều món ngon cho ông xã tương lai!”

hoc-vien-hoc-nau-an-gia-dinh-hnaau

Anh Trần Công – “Học nấu ăn gia đình giúp tôi có cơ hội quan tâm tới những mình yêu thương trong gia đình và san sẻ công việc bếp núc với vợ, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì điều này”

hoc-nau-an-bep-gia-dinh-tai-huong-nghiep-a-au

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

HOTLINE

tong dai tu van

hotline gop y

Facebook

Youtube