Kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cực quan trọng trong gia đình

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, còn rất nhiều người là các đầu bếp gia đình trực tiếp chế biến món ăn và sử dụng món ăn vẫn chưa có những hiểu biết cần biết về vấn đề này, dẫn tới việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm sai cách. Bạn có biết nhiều bệnh tật được sinh sôi và phát tán thông qua con đường ăn uống như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, dịch tả…

Chọn thực phẩm tươi ngon
Chọn thực phẩm tươi ngon để đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm?

Vệ sinh an toàn thực phẩm được áp dụng trong các khâu lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm nhằm giúp thực phẩm luôn tươi ngon, không bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn mà vẫn giữ được tối đa lượng dưỡng chất trước khi được sử dụng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm nghĩa là phải chọn được những loại thực phẩm tươi ngon nhất, cách chế biến đúng cách, cách bảo quản an toàn, tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn. Tránh các nguy cơ lây nhiễm bệnh tật cho ăn uống.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm

Xung quanh chúng ta tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn, nấm men gây hại, chỉ cần có điều kiện thuận lợi là chúng sẽ sinh sôi nảy nở nhanh chóng.
Quá trình chế biến món ăn và bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và trú ngụ trong thức ăn. Khi ăn phải những loại thức ăn này, bạn sẽ dễ bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…
Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm vì lợi nhuận mà sử dụng những loại phụ gia độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Để tăng năng suất, nhanh chóng thu hoạch nên người nông dân đã sử dụng nhiều loại thuốc bảo bệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, những chất độc hại còn xót lại trong thực phẩm chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật.

Nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

1. Lựa chọn thực phẩm kỹ càng để có được những thực phẩm tươi ngon nhất, an toàn nhất.

2. Nấu chín kỹ thức ăn. Tất cả các loại thực phẩm khi được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp sẽ loại bỏ được tối đa vi khuẩn gây bệnh và giữ được lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

3. Ăn ngay sau khi thức ăn được nấu chín vừa đảm bảo thức ăn luôn được tươi ngon, vừa làm vi khuẩn không có cơ hội tấn công và làm hỏng thức ăn.

4. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và thức ăn thừa.

Bảo quản thức ăn
Bảo quản thức ăn

5. Không để lẫn thực phẩm chín và thực phẩm sống với nhau, đều này gây ra sự ô nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm.

6. Luôn giữ cho tay sạch sẽ trong suốt quá trình chế biến.

7. Thường xuyên lau chùi, cọ rửa, khử trùng khu vực nhà bếp và dụng cụ nấu nướng như nồi, chảo, thớt, chén đũa…không để cho căn bếp ẩm thấp, đọng nước.

8. Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm

Sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm
Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chế biến, sử dụng các loại thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  • 49 - 51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

HOTLINE

tong dai tu van

hotline gop y

Facebook

Youtube