Mẹo Luộc Rau Xanh Ngon Giòn Ngọt Không Phải Ai Cũng Biết

Luộc rau ngon là việc mà bạn nói đơn giản cũng đúng, không đơn giản cũng đúng. Yêu cầu là sau khi luộc xong, rau có vị ngọt đặc trưng, có mùi thơm, xanh, ăn mềm mà giòn, còn nước luộc trong. Món rau của bạn đã đạt yêu cầu chưa? Nếu chưa, mẹo luộc rau xanh ngon giòn ngọt dưới đây sẽ giúp bạn.

đĩa rau luộc

Đĩa rau luộc thơm ngon (Ảnh: Internet)

Trong các cách chế biến món ăn thì luộc có thể nói là phương pháp dễ nhất, chẳng sợ bị bắn dầu, chẳng lo cháy hay bị chê mặn hay nhạt… Thế nhưng đối với những thực khách khó tính thì cách chế biến đơn giản nhất này cũng đòi hỏi bạn phải nắm được một số mẹo nhỏ.

Xem video hướng dẫn chi tiết:


Để món rau luộc đạt tiêu chuẩn tưởng chừng đơn giản nhất lại đòi hỏi bạn cần biết nhiều hơn thế.

Những tiêu chuẩn khi luộc rau

Về thời gian:

Thời gian cần để luộc rau thường khoảng từ 2 – 5 phút, bạn nên lưu ý đừng luộc chín quá kẻo làm mất vitamin và rau cũng mất ngon.

Về dụng cụ nấu nướng:

Lời khuyên cho bạn là dùng chảo gang sâu lòng vì bề rộng mặt nước nhiều sẽ đảm bảo được việc nước luộc ngập mặt rau, tránh tình trạng rau chín không đều và có màu không đẹp.

Về gia vị hỗ trợ :

Sử dụng đường hoặc muối khi luộc rau không chỉ giúp món rau thêm đậm đà mà còn giữ màu xanh đẹp mắt cho món rau luộc.

Dầu ăn sẽ giúp rau xanh bóng đẹp mắt, tuy nhiên cách này có nhược điểm là sẽ khó sử dụng phần nước luộc sau đó nếu như bạn luộc rau muống.

Một chút chanh tươi hoặc giấm gạo giúp sẽ giữ màu rau mà không ảnh hưởng đến hương vị ban đầu.

cách để rau luộc ngon

Thêm muối, đường, dầu ăn hay giấm là cách để rau luộc ngon (Ảnh: Internet)

Về những sai lầm thường gặp khi luộc rau:

Luộc rau bằng lửa nhỏ chẳng khác nào đang kho rau, làm rau khó giữ màu, dễ bị mềm nát và mất lượng lớn vitamin.

Ngâm rau qua nước đá lạnh, điều này là không đúng vì sẽ làm món rau luộc lạnh ngắt, ăn không còn cảm giác ngon.

Nấu xong không ăn ngay sẽ làm thất thoát lượng vitamin, một số loại rau khi chế biến xong không ăn mà để vào tủ lạnh, hâm lại có thể sinh ra chất độc.

Rau luộc xong không vớt ra mà ngâm trong nồi, đậy nắp vung làm rau sẽ bị vàng và có mùi không ngon.

Mẹo luộc rau xanh giòn ngọt

các món rau luộc

Các món rau luộc sẽ ngon hơn khi bạn luộc đúng cách (Ảnh: Internet)

Sau đây là một số cách luộc rau ngon:

– Rau muống, bông cải, đậu rồng, cà rốt nếu muốn ăn giòn thì luộc khoảng 3 phút, ăn mềm thì luộc 5 phút, trong nồi nước có cho thêm ít đường.

– Rau lang là loại rau nhiều nhựa, dễ bị thâm đen nhưng không quá khó luộc, bạn chỉ cần lúc luộc thì cho nhiều nước, nước sôi thì cho rau và muối vào.

– Đậu bắp luộc hơi phức tạp hơn một chút vì có chất nhớt, khi sơ chế đậu bắp bạn nên cắt bỏ đầu đuôi đậu bắp, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút để ra bớt nhớt. Bạn cũng luộc đậu bắp chung với 1 chút muối, đậu bắp sẽ chín rất nhanh.

– Giá sống, khi luộc giá nên được cho vào nồi khi nước còn chưa nóng, đến khi nước sôi thì có thể tắt bếp.

Cách làm các loại nước chấm rau luộc

Rau luộc là món ăn thanh mát, tốt cho sức khỏe vì giữ lại được nhiều dưỡng chất trong rau lại tăng giúp bạn dễ tiêu hóa và hỗ trợ việc giảm cân, phòng ngừa nhiều bệnh như béo phì, tim mạch, ung thư. Để món rau luộc ngon chuẩn vị thì không thể thiếu các loại nước chấm. Cùng chúng tôi tham khảo một số loại nước chấm rau luộc ngon, bạn nhé!

Kho quẹt

kho quẹt chấm rau luộc

Kho quẹt chấm rau luộc đặc trưng của người miền Tây Nam Bộ (Ảnh: Internet)

Một ít tôm khô, thịt ba rọi, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt, tỏi và các gia vị thông dụng là bạn đã có ngay thức nước chấm cho các món rau luộc đặc trưng của người miền Tây Nam Bộ rồi. Thịt ba rọi bạn cắt sợi nhỏ, đem đi rán cho ra bớt mỡ, rán xong, bạn cho tôm khô đã rửa sạch vào, đảo đều rồi thêm nước mắm, đường, bột ngọt, ớt tươi và một ít nước lọc. Bạn kho một lát cho hỗn hợp kẹo lại là được.

Nước chấm mắm tắc

Vị chua, cay, mặn, ngọt và hương thơm quả tắc đặc trưng sẽ làm cho món rau luộc của bạn ngon hơn rất nhiều. Cho 2 muỗng canh nước mắm vào tô, thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt 1 quả tắc, ớt, tỏi và 1 muỗng canh nước lọc. Tất cả được khuấy tan là hoàn thành.

Mắm nêm

mắm nêm rau lang luộc

Mắm nêm chấm rau lang luộc thì ngon gì bằng (Ảnh: Internet)

Vị đậm đà của mắm nêm mà chấm rau xanh luộc vẫn còn giòn ngọt sẽ làm bạn ăn mãi không muốn ngừng. 2 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước lọc hòa quyện vào nhau, một ít ớt và gừng tươi sẽ làm cho nước chấm mắm nêm thêm dậy mùi.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về mẹo luộc rau xanh giòn ngọt và các loại nước chấm rau luộc rồi. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng với món rau luộc đúng điệu.

Điểm: 4.8 (15 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn