Cách lựa chọn măng khô cho ngày tết

Măng khô là món ăn ưa thích của nhiều người. Ngày Tết canh măng khô, thịt kho măng khô là những món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Măng khô và các loại đồ khô như miến khô, mộc nhĩ, các loại đậu…là những mặt hàng mà các chị em phải mua nhiều trong dịp Tết. Tuy nhiên, để lựa chọn được những loại măng khô ngon, đảm bảo chất lượng không phải đơn giản. Chị em hãy tham khảo cách lựa chọn măng khô được daubepgiadinh.vn hướng dẫn dưới đây để mua măng khô khi đi chợ cảm thấy yên tâm hơn nhé.

Chọn mua măng khô sao cho ngon và đảm bảo

Chọn mua măng khô sao cho ngon và đảm bảo là điều quan tâm của nhiều chị em

Đối với măng khô, nguy cơ hàng đầu phải kể đến là tồn dư chất lưu huỳnh độc hại. Lưu huỳnh thưởng được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hơn hoặc ngâm hóa chất tẩy trắng để làm cho măng trắng hơn, đánh lừa người tiêu dùng. Tại Việt Nam, lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và quản bảo thực phẩm.

Cách lựa chọn măng đảm bảo an toàn

Để chọn được măng khô ngon, người ta dựa vào nhiều yếu tố như màu sắc, mùi vị và đôi khi là cả thương hiệu.

Măng khô ngon là măng có màu vàng đất nhạt, còn lưu giữ được mùi hương đặc trưng, có đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Bạn nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ.

Chọn những miếng măng có nhiều ngọn thì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

Nếu măng có mùi nồng nặc và khét là măng đã được sấy lưu huỳnh, bạn tuyệt đối không nên ngậm hoặc nếm.

Nếu được, bạn chỉ nên mua măng khô được đóng gói và bảo quản trong túi nilo hoặc hộp có nhãn mác, địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Măng khô được đóng gói, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Măng khô được đóng gói, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Măng khô thường có 4 loại: Măng trúc, măng vầu, măng nứa, măng lưỡi lợn. Măng trúc nhỏ và nhọn đầu, ăn giòn ngọt. Măng vầu và măng nứa ăn mềm thơm. Ba loại này thường được dùng để xào hoặc nấu canh. Măng lưỡi lợn là loại măng củ, cắt miếng rồi sấy khô, khi nấu cắt miếng hình lưỡi lợn và thường được hầm với chân giò hoặc thịt heo.

Cách luộc măng khô

Rửa măng khô qua nhiều nước cho thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm từ khoảng 4 – 6 tiếng cho măng nở hoặc bạn cũng có thể tranh thủ ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, bạn cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp loại bỏ vị đắng còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho măng vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình. Sau đó, bạn tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng 1 tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng phải luôn ngập trong nước.

Khi măng đã chín mềm, bạn vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn rồi xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.

Ngoài ra, nếu không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, bạn có thể cho măng vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian sử dụng măng khô trong trường hợp này là một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn 1 tháng nếu cho vào ngăn đá.

Dùng nước vo gạo ngâm măng khô sẽ giúp măng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc.

Hy vọng rằng với những chia sẻ phía trên, bạn sẽ bỏ túi cho mình một số mẹo hay trong việc chọn măng khô ngày Tết để làm ra những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe để cả nhà thưởng thức.

Xem 117 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 15 - 02 - 2017

Đánh giá

90%(2 bình chọn)


Giới thiệu lớp học bếp gia đình

Hình ảnh lớp học

học viên 5 sao

khoa hoc nau an gia dinh tai hnaau

Học viên và thành phẩm

hinh anh lop hoc nau an gia dinh

Học viên thực hành nấu ăn

khoanh khac lop hoc nau an gia dinh

Khoảnh khắc lớp học

phong hoc bep gia dinh hnaau

Cơ sở vật chất

Hình ảnh giảng viên

học viên 5 sao

co nguyen duc thuc anh giang vien bep gia dinh

Cô Nguyễn Đức Thục Anh

thay doan minh tam day nau an gia dinh

Thầy Đoàn Minh Tâm

co ho thi viet my day nau an gia dinh

Cô Hồ Thị Việt Mỹ

thay dang dinh thiet day nau an gia dinh

Thầy Đặng Đình Thiết

Video hướng dẫn

học viên 5 sao

Cách nấu phở bò

Cách làm nước ép trái cây

Cách nấu lẩu hải sản

Cách làm gỏi bưởi

Cảm nhận học viên

học viên 5 sao

hoc-vien-hoc-nau-an-gia-dinh-hnaau

Chị Thu Hằng - “Khóa học thật sự rất bổ ích cho những người sắp về làm dâu như tôi, tôi sẽ tiếp tục theo học để có thể tự tay mình nấu thật nhiều món ngon cho ông xã tương lai!”

hoc-vien-hoc-nau-an-gia-dinh-hnaau

Anh Trần Công – “Học nấu ăn gia đình giúp tôi có cơ hội quan tâm tới những mình yêu thương trong gia đình và san sẻ công việc bếp núc với vợ, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì điều này”

hoc-nau-an-bep-gia-dinh-tai-huong-nghiep-a-au

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

HOTLINE

tong dai tu van

hotline gop y

Facebook

Youtube