Cách Chọn Tôm Tươi Chưa Hẳn Là Dễ Nếu Không Có Bí Quyết Riêng

Hôm nay, Daubepgiadinh.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn tôm tươi để giúp bạn chọn được đúng loại tôm ngon như ý. Từ đó, các món ngon từ tôm do chính tay bạn chế biến sẽ khiến mọi người trong gia đình ăn mãi không muốn ngừng.

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Tôm là hải sản quen thuộc được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tôm là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, các món ăn chế biến từ tôm rất hấp dẫn bởi hương vị thịt tôm tự nhiên và bổ dưỡng, tôm còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tôm có nhiều loại như tôm sắt, tôm hùm, tôm sú, tôm he, tôm sú, tôm đất… Tôm giàu canxi, photpho, sắt, protid, vitamin B1, B2, PP, cholesterol, melatonin, acid béo omega, vỏ tôm có các polysaccharid.

tôm

Tôm được chế biến thành nhiều món ăn ngon (Ảnh: Internet)

Tôm sắt biển là loại tôm có kích thước nhỏ hơn so với các loại tôm khác, khi chế biến có vị ngọt rất đậm đà. Sở dĩ gọi là tôm sắt vì vỏ tôm hơi cứng, ăn rất giòn. Tôm he thường có màu trắng, còn tôm sú có màu xanh. Tôm hùm là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được dùng để dùng món hấp.

Là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn nhưng chúng chỉ ngon nhất khi bạn chọn được tôm tươi. Vậy cách lựa chọn tôm tươi ngon là như thế nào. Đừng bỏ lỡ phần tiếp theo của bài viết nhé!

Cách chọn tôm tươi ngon

Trước tình trạng tôm bị bơm tạp chất hoặc dư lượng chất kháng sinh cấm vượt ngưỡng… người tiêu dùng cần đề cao cảnh giác và khôn ngoan khi chọn loại thủy sản này.

Để chắc ăn, bạn hãy tìm mua tôm còn nhảy tanh tách, không bị mất chân càng, đây là cách đơn giản nhất để chắc chắn rằng bạn đang mua tôm tươi sống.

cách chọn tôm tươi

Cách chọn tôm tươi đơn giản nhất là bạn mua tôm vẫn còn sống (Ảnh: Internet)

Một cách khác là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy cầm tôm lên, đưa ra ngoài ánh sáng, cầm phần đầu và phần đuôi tôm rồi kéo thẳng tôm ra. Nếu như các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn các khớp này giãn rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu và bạn không nên mua.

Cách chọn tôm sú ngon là bạn không chọn loại đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ương, chú ý vào phần đầu để dễ phần biệt tôm tươi và tôm ương. Đối với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào có vỏ màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, bạn không nên chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon. Hoặc bạn nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, tươi tắn. Mắt tôm không bị lòi ra, thịt trong gắn chặt vào vỏ.

Cách chọn tôm tít ngon như sau: chọn những con còn sống, chọn những con có trứng và tránh mua tôm vào những ngày rằm vì thời điểm này tôm hay các loại giáp xác bị ốp, không có nhiều thịt.

tránh mua tôm vào ngày trăng tròn

Tránh mua tôm vào ngày trăng tròn (Ảnh: Internet)

Vì tôm hùm là loại có giá thành khá cao nên bạn cần lưu ý trong cách chọn tôm hùm ngon. Khi chọn mua tôm hùm, bạn ưu tiên chọn những con còn sống. Đây là cách chọn tôm tươi đơn giản nhất. Nếu mua tôm đã chết, bạn kiểm tra khớp vỏ tôm và chân tôm, nếu chúng bám chặt vào thịt tôm thì có nghĩa là tôm còn tươi và ngược lại.

Các món ngon từ tôm

Có thể nói, tôm là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Từ hấp, nướng, xào, nấu lẩu… bạn đều có thể áp dụng cho tôm.

Tôm nướng muối ớt

Với món này, bạn chỉ cần chuẩn bị tôm tươi, mang chúng đi ướp cùng muối ớt và nướng vừa chín tới là được. Thịt tôm béo thơm, không bị khô thấm gia vị đậm đà sẽ khiến bạn yêu thích ngay thôi. Món này mà chấm thêm chút muối tiêu chanh nữa thì càng ngon.

tôm nướng muối ớt

Món tôm nướng muối ớt được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Tôm hấp bia

Cách làm tôm hấp bia khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch tôm cho vào hấp cùng với một lon bia đến khi vừa chín tới. Sau đó thưởng thức cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh đều ngon nhé!

Lẩu thái tôm

Một biến tấu của món lẩu thái là lẩu thái tôm. Hương vị tôm kết hợp cùng vị chua cay đặc trưng của nước lẩu thái sẽ làm cho món ăn càng hấp dẫn. Với món lẩu thái tôm, bạn có thể cho thêm một ít nghêu để làm cho nước lẩu thêm đậm đà.

Cháo tôm hải sản

nước ngọt từ thịt tôm

Nước ngọt từ thịt tôm sẽ làm món cháo thêm thơm ngon (Ảnh: Internet)

Một món ngon từ tôm được nhiều người yêu thích là cháo tôm hải sản. Tôm được bóc sạch vỏ và ướp với gia vị đậm đà kết hợp cùng một số loại hải sản như mực, nghêu sẽ làm bạn ăn hết tô cháo này đến tô cháo khác.

Với những gợi ý trên của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ chọn được những con tôm tươi nhất để chế biến món ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Điểm: 5 (17 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn