Bí quyết bảo quản mật ong nguyên chất đúng cách


Mật ong nguyên chất không chỉ được ưa chuộng trong việc chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh. Chắc hẳn gia đình nào cũng có sẵn một hủ mật ong để dùng nhưng bạn đã biết cách phân biệt mật ong thật giả, và cách bảo quản chưa?

Mật ong nguyên chất

Bạn đã biết cách bảo quản mật ong đúng cách

Mật ong nguyên chất nếu chưa được xử lý hay chế biến nên rất khó bảo quản. Nếu được bảo quản tốt, mật ong sẽ làm cho món ăn thêm hương vị tinh tế, thơm ngon vừa giữ được lượng vitamin và chất dinh dưỡng tự nhiên quý giá có trong mật ong, rất có lợi cho sức khỏe. Hôm nay, daubepgiadinh.vn sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt mật ong và cách bảo quản để bạn tham khảo nhé.

Phân biệt mật ong nguyên chất

Khi mua mật ong, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa mật ong nguyên chất và mật ong hữu cơ. Mật ong nguyên chất chính là mật ong được lấy trực tiếp từ tổ ong, chưa được đun sôi, diệt khuẩn hay chế biến dưới bất kỳ hình thức nào. Màu của mật ong nguyên chất thường đậm hơn và mùi thơm hơn mật ong hữu cơ.
 
Mật ong hữu cơ là loại mật ong đã được pha trộn thêm một số nguyên liệu khác để bảo quản được lâu hơn, chủ yếu là đường cát hoặc đường thắng cho giống màu mật ong.

Cách bảo quản mật ong nguyên chất

Nếu bảo quản đúng cách, mật ong nguyên chất có thể giữ được mùi vị thơm ngon trong hơn 2 năm. So với mật ong đã được xử lý thì độ tinh khiết và hương vị của mật ong nguyên chất đã giảm đi nhiều. Do đó, bạn cần cẩn thận hơn trong quá trình bảo quản mật ong nguyên chất. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn bảo quản chất lượng mật ong nguyên chất đúng cách.

- Bạn đựng mật ong nguyên chất trong những hủ thủy tinh đậy kín, nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị oxy hóa còn nếu để nước lọt vào thì mật ong sẽ bị lên men. Không khí và nước là 2 yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đen đi và mất đi hương thơm đặc trưng vốn có.

- Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Vì thế, để làm chậm quá trình kết tinh của mật ong, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Nhiệt độ môi trường bên ngoài quá lạnh hoặc quá cao cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy mật ong bị kết tinh, bạn đặt lọ mật ong vào một nồi nước ấm, tránh sử dụng nước quá nóng sẽ làm bay hơi chất dinh dưỡng có trong mật ong.

- Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như gốm sứ hoặc thủy tinh, không dùng các lọ đựng được làm từ nhựa hoặc kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không thích hợp dùng để bảo quản mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc còn gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Bạn cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

- Luôn để lọ mật ong ở những nơi mát hoặc tối, không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

- Giữ lọ mật ong cách xa những thực phẩm có mùi thơm như tiêu, ớt, lá hương thảo khô, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm để gần chúng.

- Nhiệt độ bảo quản mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, nhiệt độ bảo quản lý tưởng nhất là từ 21 độ đến 26 độ C. Tránh để mật ong ở gần tủ lạnh hoặc bếp lò vì hơi nóng sẽ làm mật ong bay mùi và sậm màu hơn.

Hy vọng những lưu ý trên đây bạn sẽ có phương pháp bảo quản mật ong nguyên chất đúng cách và sử dụng trong thời gian lâu hơn.

Xem 167 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 14 - 11 - 2016

Đánh giá

0%(0 bình chọn)


Giới thiệu lớp học bếp gia đình

Hình ảnh lớp học

học viên 5 sao

khoa hoc nau an gia dinh tai hnaau

Học viên và thành phẩm

hinh anh lop hoc nau an gia dinh

Học viên thực hành nấu ăn

khoanh khac lop hoc nau an gia dinh

Khoảnh khắc lớp học

phong hoc bep gia dinh hnaau

Cơ sở vật chất

Hình ảnh giảng viên

học viên 5 sao

co nguyen duc thuc anh giang vien bep gia dinh

Cô Nguyễn Đức Thục Anh

thay doan minh tam day nau an gia dinh

Thầy Đoàn Minh Tâm

co ho thi viet my day nau an gia dinh

Cô Hồ Thị Việt Mỹ

thay dang dinh thiet day nau an gia dinh

Thầy Đặng Đình Thiết

Video hướng dẫn

học viên 5 sao

Cách nấu phở bò

Cách làm nước ép trái cây

Cách nấu lẩu hải sản

Cách làm gỏi bưởi

Cảm nhận học viên

học viên 5 sao

hoc-vien-hoc-nau-an-gia-dinh-hnaau

Chị Thu Hằng - “Khóa học thật sự rất bổ ích cho những người sắp về làm dâu như tôi, tôi sẽ tiếp tục theo học để có thể tự tay mình nấu thật nhiều món ngon cho ông xã tương lai!”

hoc-vien-hoc-nau-an-gia-dinh-hnaau

Anh Trần Công – “Học nấu ăn gia đình giúp tôi có cơ hội quan tâm tới những mình yêu thương trong gia đình và san sẻ công việc bếp núc với vợ, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì điều này”

hoc-nau-an-bep-gia-dinh-tai-huong-nghiep-a-au

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

HOTLINE

tong dai tu van

hotline gop y

Facebook

Youtube