Bông Cải Xanh Có Tác Dụng Gì Và Cách Chế Biến Bông Cải Xanh

Bông cải là thực phẩm không còn xa lạ với chúng ta. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thế nhưng, bạn biết bông cải xanh có tác dụng gì không? Những lợi ích mà bông cải xanh mang đến sẽ khiến bạn cực bất ngờ đấy.

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm được yêu thích và tiêu thụ nhiều nhất tại các nước trên thế giới. Một phần do hương vị ngọt thanh kết hợp cùng độ giòn vui miệng. Một phần chính là nhờ những lợi ích mà nó đem đến cho sức khỏe của chúng ta. Vậy còn chần chừ gì mà không tìm hiểu các lợi ích tuyệt vời này của bông cải để nhanh chóng bổ sung vào thực đơn của gia đình mình, bạn nhé!

Bông cải xanh có tác dụng gì?

1. Ngăn ngừa ung thư

Theo các nghiên cứu mới nhất của đại học Illinois, khi nhai kĩ bông cải xanh sẽ làm tế bào của bông cải xanh đứt gãy và giải phóng một loại enzym đặc biệt giúp tạo nên chất sulphoraphanes có khả năng chống lại các độc tố sinh ung thư. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn là thực phẩm có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn helicobacter pylori (HP) – vi khuẩn gây viêm loét, ung thư dạ dày mà đa phần người Việt Nam đều mắc phải.

bông cải xanh

Bông cải xanh ngăn ngừa ung thư hiệu quả (Ảnh: Internet)

2. Chống lão hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch

Chất sulphoraphanes được tạo ra từ bông cải xanh khi ăn còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch ở người lớn tuổi, làm chậm quá trình lão hóa. Không những thế, hợp chất đặc biệt này còn giúp các chị em phụ nữ tăng khả năng hoạt động của enzyme giúp chống oxy hóa.

3. Điều trị viêm xương khớp

Bên cạnh các chức năng trên, hợp chất sulphoraphanes có trong bông cải xanh còn góp phần ngăn chặn các enzyme phá hoại hoặc làm tổn thương sụn bằng cách chặn các phần tử gây viêm. Vì vậy mà trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp, các bác sĩ luôn khuyên ăn mỗi tuần khoảng 100gr bông cải xanh hấp chín để cải thiện tình trạng sức khỏe.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao gấp 5 lần so với người thường bởi cả hai đều kết nối với mạch máu hư tổn. Và một chế độ ăn uống có chứa bông cải xanh có thể làm giảm bớt cũng như ngăn chặn sự phát triển của mạch máu do bệnh tiểu đường. Vì hợp chất sulphoraphanes có khả năng thúc đẩy sản xuất các enzyme bảo vệ mạch máu cũng như làm giảm phân tử gây tổn hại tế bào.

5. Hỗ trợ giảm cân

hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ giảm cân là một trong những lợi ích nổi bật của bông cải xanh (Ảnh: Internet)

Sau cùng, bông cải xanh còn là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả bởi vì không chỉ có hàm lượng chất béo thấp, bông cải xanh còn có giúp bạn no lâu. Hơn nữa, trong 1 bông cải xanh sẽ đem đến một lượng vitamin, chất khoáng cao giúp tóc cũng như mắt bạn sẽ khỏe mạnh hơn.

Ăn nhiều bông cải xanh có tốt không?

Ăn nhiều bông cải xanh có tốt không là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vì thế mà các chuyên gia đưa ra lời khuyên là bạn nên ăn ít nhất hai bữa bông cải xanh mỗi tuần. Nếu mỗi ngày, bạn ăn bông cải xanh, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc các căn bệnh mãn tính, cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng tốt hơn.

Tuy nhiên, cũng lưu ý là không nên quá lạm dụng bông cải xanh vào các bữa ăn. Bởi bất kỳ thực phẩm nào cũng vậy, bạn cần sử dụng chúng ở mức độ hợp lý thì mới phát huy tối đa công dụng.

ăn bông cải xanh

Mỗi tuần ăn ít nhất 2 bữa bông cải xanh giúp cơ thể chống lại được những căn bệnh mãn tính (Ảnh: Internet)

Chế biến bông cải xanh giữ trọn dinh dưỡng?

Để chế biến bông cải xanh giữ được trọn vẹn các dưỡng chất, bạn cần lưu ý như sau:

– Bông cải sau khi mua về, khi sơ chế bạn hãy giữ lại cả phân thân của bông bằng cách gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. Sau đó, cắt xéo phần thân thành miếng vừa ăn, bông cải cũng mang đi tách thành từng nhánh nhỏ.

– Kế tiếp, bạn mang bông cải đi rửa sạch dưới vòi nước mạnh. Với cách này, bạn có thể tận dụng bông cải một cách triệt để lại giữ được những vitamin quý báu.
– Để xử lý bông cải sạch hơn, bạn đặt lên bếp nồi nước sôi, thêm vào một tý muối, nước sôi thì cho bông cải vào chần 2 phút. Đây là cách bạn loại bỏ các thuốc còn tồn dư trên bông cải hiệu quả.

bông cải xanh với muối

Chần bông cải xanh với muối để loại bỏ chất độc còn tồn đọng (Ảnh: Internet)

– Sau 2 phút, bạn vớt bông cải ra cho và ngay vào nước đá lạnh để giữ độ giòn cho bông cải. Bây giờ, bạn có thể tha hồ sử dụng chúng để chế biến các món ăn yêu thích rồi. Lưu ý là do bông cải đã được chần nên khi xào hoặc nấu canh, nước, bạn nên cho bông cải vào sau cùng và giới hạn thời gian nấu trong 2 phút để giữ được chất dinh dưỡng nhé!

– Với bông cải xanh, bạn có thể chế biến các món như: bông cải xanh xào thịt bò, canh sườn heo bông cải xanh, súp bông cải xanh, cháo bông cải xanh…

Hy vọng với những kiến thức nhỏ về tác dụng của và cách chế biến bông cải xanh mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại rau đặc biệt này nhé!

Điểm: 4.9 (17 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn